Trang chủ / blog về sách / Cách bảo quản sách không bị ố vàng

Cách bảo quản sách không bị ố vàng


Cách bảo quản sách không bị ố vàng

“Sách là kho tàng tri thức của nhân loại” bởi những giá trị tuyệt vời mà sách đem lại. Nếu bạn là người yêu sách và muốn bảo vệ sách của mình không bị ố vàng, sử dụng lâu bền theo thời gian. Vậy thì bạn đã biết cách bảo quản sách chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo những mẹo bảo quản sách không bị ố vàng dưới đây.


Dọn sạch bụi

Để bảo quản sách luôn mới, lau sạch sẽ bụi bẩn là một trong những cách giúp bảo quản sách tốt nhất.
Chúng ta sử dụng cọ trang điểm cũ, phủi bụi từ gáy sách đến bìa để loại bỏ bụi bẩn. Ít nhất bạn nên lặp lại việc này 6 tháng 1 lần.

Lau bụi là việc cần thiết để sách sạch sẽ và đẹp hơn
Lau bụi là việc cần thiết để sách sạch sẽ và đẹp hơn

Bao bìa cho sách

Bao bìa cho sách là một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Với cách này không chỉ giúp sách không bị bụi mà còn bảo vệ sách không bị mối mọt và dễ dàng lau chùi hơn.

Bao bìa cho sách là một trong những cách bảo quản sách vừa đơn giản vừa hiệu quả
Bao bìa cho sách là một trong những cách bảo quản sách vừa đơn giản vừa hiệu quả

Sắp xếp gọn gàng sau khi sử dụng

Có rất nhiều bạn có thói quen sau khi đọc sách xong thì vứt bừa bãi lên giường, bàn làm việc, ghế sofa,… Điều này rất dễ làm sách bị rách, quấn mép, cong bìa,… Do đó, để hạn chế trường hợp này, sau khi sử dụng sách xong bạn hãy sắp xếp chúng gọn gàng lên kệ, giá sách để sách luôn phẳng phiu như mới.
Lưu ý: Bạn không nên xếp sách quá sát nhau, sách sẽ dễ bị rách, nhàu nát hoặc trầy xước.

Sắp xếp những quyển sách có khoảng cách nhất định
Sắp xếp những quyển sách có khoảng cách nhất định

Chọn giá, kệ phù hợp

Để bảo quản sách một cách tốt nhất bạn cần lựa chọn những loại kệ phù hợp. Tránh chọn những kệ sách có chất liệu bằng gỗ thông, gỗ ép vì loại gỗ này rất dễ bị mối mọt phá hỏng. Tuyệt đối không nên chọn kệ sách xây bằng xi măng hay kim loại vì khả năng hút ẩm kém, dễ khiến sách bị ẩm.
Tốt nhất, bạn nên chọn những loại kệ từ gỗ có độ cứng, khả năng hút ẩm tốt để mối mọt không dễ tấn công.

Kệ sách chất liệu bằng gỗ cứng chống mối mọt
Kệ sách chất liệu bằng gỗ cứng chống mối mọt

Cất giữ sách ở nơi khô ráo

Giữ sách ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ như trên kệ, giá sách,…cũng là cách bảo quản sách không bị ố vàng hiệu quả, giúp sách không bị ẩm mốc, hư tổn giấy.
Thỉnh thoảng, bạn cũng nên vệ sinh kệ, giá sách,…bằng cách lau bụi bẩn để côn trùng không làm tổ gây nên vết ố vàng trên sách.
Nếu bạn muốn những quyển sách yêu quý của mình không bị mốc thì hãy dùng một miếng vải khô chà lên cuốn sách, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 45 phút.

Bảo quản sách ở nơi khô ráo, thoáng mát
Bảo quản sách ở nơi khô ráo, thoáng mát

Dùng bookmark để đánh dấu trang

Rất nhiều bạn đọc, sau khi đọc dở một quyển sách thường hay gập mép để đánh dấu. Tuy nhiên, điều này để lại cho trang sách những vết hằn xấu xí. Vì thế, để bảo quản sách đúng cách, bạn nên sử dụng bookmark để đánh dấu trang, giúp sách luôn phẳng, đẹp.